บทที่ 1
บทนำ
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
ในปัจจุบันเชื้อโรคจำนวนมากที่แพร่กระจายอยู่รอบตัวเรา
ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาที่ยากต่อการควบคุมหรือป้องกัน
โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคระบบทางเดินหายใจ ถือเป็นปัญหาสาธารณสุขมากที่สุดในปัจจุบัน
ปัญหาเหล่านี้ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หากมีวิธีป้องกันตนเอง และครอบครัว ตลอดจนคนในชุมชนในเบื้องต้น
ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขที่ว่า “กินร้อน
ช้อนกลาง ล้างมือ’’ แล้วนั้น
สบู่มะขามนมสดน้ำผึ้ง
อาศัยกระบวนการความคิดริเริ่มสร้างสรรค์อย่างเป็นระบบ
กระบวนการกลุ่มร่วมแรงร่วมใจกันระหว่าง นักเรียน กับครู สร้างนวัตกรรมเพื่อให้เหมาะสมกับบริบทของสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นมีอยู่
คือ การสร้างสบู่จากวัสดุธรรมชาติ ในท้องถิ่นที่หาได้ง่าย
และที่ไม่เพียงแค่ให้สีสันสวยงามดึงดูดความสนใจ มีกลิ่นหอม
แต่ให้ประสิทธิภาพเท่าสบู่ทั่วไป มีส่วนผสมของสีธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีเจือปน และสามารถนำไปอาบน้ำขัดผิวด้วยสรรพคุณของส่วนผสมธรรมชาติที่ผสมอยู่ในสบู่มะขามนมสดน้ำผึ้ง สามารถนำไปล้างมือด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆในสบู่
และยังสามารถทำเป็นของที่ระลึกได้ ด้วยรูปลักษณ์ที่น่ารัก สวยงาม
อีกอย่างในปัจจุบันคนส่วนใหญ่เริ่มหันมาสนใจในสมุนไพรมากขึ้น เราจะเห็นข้อแตกต่างระหว่างสบู่เคมีกับสบู่สมุนไพรได้อย่างชัดเจน
เพราะจากการศึกษาพบว่าสบู่ที่ทำจากสารเคมีเมื่อใช้ไปนานๆจะทำให้มีสารเคมีตกค้างในร่างกายของเราถึงแม้ว่ามันจะทำให้เห็นผลได้เร็วก็ตาม
แต่ไม่ทำให้ร่างกายปลอดภัย ต่างกับสมุนไพรซึ่งไม่มีโทษอย่างแน่นอนเพราะมาจากวัสดุธรรมชาติ
หาได้เอง และที่สำคัญเราสามารถทำเองได้ด้วย
จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้พวกเราจัดทำโครงงานนี้ขึ้นมา
จุดมุ่งหมายของการศึกษาค้นคว้า
1. เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมจากธรรมชาติ
และมีสีสันสวยงาม
2. เพื่อศึกษาประโยชน์ของมะขาม
นมสด น้ำผึ้ง ที่นำมาทำสบู่
3.เพื่อฝึกทักษะกระบวนการคิดวิเคราะห์
สังเคราะห์ สร้างสรรค์งานอย่างเป็นระบบ และส่งเสริมการมี ส่วน ร่วม
4. เพื่อใช้ประโยชน์จาก
มะขาม
นมสด น้ำผึ้ง ให้ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด
5. เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ
ขอบเขตของการศึกษา
1.
เนื้อสบู่ใช้แล้วที่หาได้ตามท้องถิ่น
2.
สมุนไพร เช่น
มะขาม ที่สามารถหาได้ในชุมชน
บทที่ 2
เอกสารที่เกี่ยวกับโครงงาน
มะขาม
มะขาม ผลไม้เขตร้อน มะขาม
ภาษาอังกฤษ คือ Tamarind ส่วนมะขามชื่อวิทยา
ศาสตร์จะใช้คำว่า Tamarindus indica Linn. มะขาม มีต้นกำเนิดในทวีปแอฟริกา
ต่อมามีการนำเข้ามาปลูกในแถบเอเชียรวมทั้งไทยด้วย
โดยยังเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดเพชรบูรณ์เมืองมะขามหวานด้วย และตามตำราพรหมชาติ
ถือว่ามะขามเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง ที่ช่วยป้องกันสิ่งเลวร้าย
ผีร้ายต่างๆไม่ให้มากล้ำกลาย อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ที่มีชื่อมลคล
ถือกันเป็นเคล็ดทำให้มีคนเกรงขาม
สำหรับประโยชน์ของมะขามและสรรพคุณมะขามนั้นมีมากมาย
และจัดว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและยังมีสรรพคุณใช้เป็นยารักษาโรคอีกด้วย
โดยในส่วนที่นำมาใช้เป็นยาจะเป็นเนื้อฝักแก่(มะขามเปียก)
เปลือกของลำต้น(ทั้งสดและแห้ง) และเนื้อในเมล็ด โดยสามารถช่วยรักษาได้หลายโรค เช่น
เป็นยาขับเสมหะ แก้อาการท้องเดิน บรรเทาอาการท้องผูก ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ เป็นต้น
มะขามยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
อย่างวิตามินซี วิตามินบี2 วิตามินเอ
ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เป็นต้น
โดยมะขามที่แก่จัดนั้นเราจะเรียกว่า “มะขามเปียก โดยมะขามหวาน 100 กรัม
จะมีแคลอรี่เท่ากับ 314 แคลอรี่
น้ำผึ้ง
น้ำผึ้ง (Honey) คือผลผลิตของน้ำหวานจากดอกไม้
และจากแหล่งอื่นๆ ที่ผึ้งงานนำมาเก็บสะสมไว้
โดยผ่านขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีแล้วสะสมไว้ในรังผึ้ง
ซึ่งปกติแล้วน้ำผึ้งจะมีกลิ่น รส สี ที่ต่างกันออกไปตามชนิดของพืชนั้นๆ
จึงทำให้สามารถระบุชนิดของน้ำผึ้งตามชนิดของพืชนั้นได้ๆ เช่น น้ำผึ้งจากดอกส้ม ดอกลำไย
ดอกลิ้นจี่
ก็จะแตกต่างกันออกไปซึ่งนิยมนำมาใช้เป็นสารให้ความหวานในอาหารหรือเครื่องดื่มนานาชนิด
ประโยชน์ของน้ำผึ้ง
นั้นหลากหลายเพราะน้ำผึ้งมีส่วนผสมของน้ำตาลและสารประกอบอื่นๆ
ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฟรุกโทสกับกลูโคส และมีวิตามินและแร่ธาตุผสมอยู่ด้วย เช่น วิตามินเอ
วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 กรดโฟลิก วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโซเดียม
ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ธาตุทองแดง ธาตุสังกะสี เป็นต้น
สำหรับสารประกอบอื่นๆที่มีอยู่ในปริมาณเพียงน้อยนิดนั้นจะเป็นสารที่ทำหน้าที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นหลัก
นมสด
นม หรือ น้ำนม (Milk)คือ
ของเหลวสีขาวที่มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กหรือสัตว์เกิดใหม่
ที่ผลิตออกมาจากเต้านมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาทิเช่น มนุษย์ วัว แพะ แกะ ควาย
ม้า ลา อูฐ จามรี เรีนเดียร์ ลามา แมวน้ำ
และยังรวมไปถึงเครื่องดื่มที่ใช้แทนนมด้วย เช่น นมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว นมข้าวโพด
นมแอลมอนด์ เป็นต้น
นมเหมาะกับทุกเพศทุกวัย
เพราะร่างกายจำเป็นต้องได้รับสารอาหารในนมมาสร้างเสริมร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา
และสำหรับหญิงตั้งครรภ์ควรดื่มนมที่มีแคลเซียมสูง
ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกระดูกทั้งมารดาและทารกในครรภ์
และนมเปรี้ยวยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ ขับถ่ายสะดวก
ป้องกันอาการท้องผูก ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย
แต่สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรับประทานนมพร่องมันเนย หรือ นมขาดมันเนยและควรหลีกเลี่ยงนมที่มีรสหวาน
สำหรับวัยเด็ก (อายุ 1-12 ปี) ควรดื่มนม 3 แก้วต่อวัน
แต่ถ้าเป็นวัยหนุ่มสาว (13-25 ปี) ควรดื่มนมวันละ 3-4 แก้ว
และสำหรับผู้ใหญ่ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป ควรดื่มนมไม่น้อยกว่าวัยละ 2 แก้ว
ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วทุกคนควรดื่มนมไม่น้อยกว่าวันละ 2 แก้ว
แต่สำหรับหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรควรดื่มนมไม่น้อยกว่าวันละ 3 แก้ว ( 1 แก้ว
เท่ากับ 200 cc เท่านมขวดขนาดเล็ก)
การดื่มนมไม่ได้ทำให้อ้วนอย่างที่หลายๆคนเข้าใจ เนื่องจากมีไขมันเพียง
3.8% ซึ่งถือว่าน้อยมากหากเทียบกับอาหารชนิดอื่นๆ แต่หากคุณกังวลเรื่องความอ้วนก็สามารถดื่มนมพร่องมันเนยหรือนมไม่มีไขมันที่มีแคลเซียมสูงๆแทนก็ได้
!
มีข้อมูลระบุว่า เด็กไทยมีความสูงต่ำกว่ามาตรฐานสากลค่อนข้างเยอะ
ถ้าอยากให้เด็กไทยเจริญเติบโตอย่างเต็มศักยภาพผู้ปกครองจึงควรใส่ใจให้ลูกหลานของท่านดื่มนมอย่างเพียงพอ
เพราะมันมีประโยชน์สำหรับเด็กอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนมจืด
เพราะไม่ทำให้ฟันผุและอ้วน
บทที่ 3
วัสดุ – อุปกรณ์ วิธีการดำเนินงาน
อุปกรณ์
1. เนื้อสบู่
2. น้ำธรรมดา
3. น้ำหอม
4. มะขามเปียก
5. นมสด
6. น้ำผึ้ง
7. หม้อและเตาสำหรับต้มสบู่
8. พิมพ์รูปแบบต่างๆ
วิธีทำ
ขั้นตอนการเตรียมน้ำมะขามเปียกนมสด
1.
มะขามเปียก 1 กำมือแกะเอาเมล็ดและซังออกให้หมด
2. ใส่มะขามเปียกลงในนมสด
และขยำจนได้เนื้อครีมข้น
3. นำส่วนผสมที่ได้กรอกเอากากทิ้ง
ขั้นตอนการทำสบู่
1. นำเนื้อสบู่ที่เป็นแผ่นฝอยๆเล็กๆ (อาจใช้เนื้อสบู่ที่เป็นแท่งมาขูดกับที่ขูดมะละกอหรือจะใช้มีดหั่นก็ได้)
2.ใส่น้ำสะอาดหรือนมสดลงไปและเอาตั้งเตาแก๊สเพื่อทำให้เนื้อสบู่ละลายเข้ากันได้ดี
3. ติดไฟโดยใช้ไฟอ่อนๆแล้วบดให้เนื้อสบู่ละเอียดแล้วใส่น้ำมะขามเปียกนมสดที่เตรียมไว้ลงไปตามที่ต้องการ
4.
คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
ให้เหลวประมาณครีมทาตัวทั่วไป
5. กวนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดไฟ
ยกลงจากเตา
6. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ตามชอบ
จะใช้น้ำมันมะกอกทาพิมพ์นิดหน่อยเพื่อให้แคะสบู่ออกจากพิมพ์ได้ง่าย
7. พักสบู่ที่ได้ให้เนื้อสบู่แข็งตัว
แคะออกจากพิมพ์
8. จะได้สบู่นมสดมะขามเปียกนมสดตามต้องการ
บทที่ 4
ผลการวิเคราะห์ข้อมูล/ผลการจัดทำโครงงาน
ผลการศึกษาโครงงานบูรณาการ สบู่มะขามนมสดน้ำผึ้ง
รายงาน กลิ่นและสีสัน มีกลิ่นหอม สี
เข้มใส รูปร่างและเนื้อสัมผัส ไม่ค่อยแข็งเป็นก้อนและรู้ร่างแล้วแต่พิมพ์ที่ใช้
สาเหตุมาจากใส่เนื้อสบู่น้อยเกินไปแนวทางแก้ไข เพิ่มเนื้อสบู่ให้มากขึ้น
บทที่ 5
สรุปผลและอภิปรายผลการดำเนินการจัดทำโครงงาน
สบู่ที่ทำขึ้นมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับสบู่ยี่ห้อที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป
สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจด มีความหอมเป็นเอกลักษณ์
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการทดลอง
1. ใช้ทำความสะอาดหน้า
บำรุงผิวหน้าขาวเนียน ลดรอยฝ้าจุดด่างดำ
2. เป็นการเพิ่มรายได้หรือทำเป็นอาชีพเสริม
1.
ส่งเสริมการนำสมุนไพรหรือวัสถุดิบที่มีในท้องถิ่นมาใช้ให้เกิดประโยชน์
ข้อเสนอแนะ
1. ถ้าต้องการเก็บสบู่มะขามเปียกนมสดไว้ใช้นานควรใส่สารกันราลงไปในเนื้อสบู่ด้วย
2. ผู้ผลิตอาจใช้พิมพ์หรือภาชนะเป็นแม่พิมพ์ที่แปลกใหม่เพื่อเป็นการดึงดูดใจให้อยากซื้อ
ford transit connect titanium - The Tioga
ตอบลบWelcome to a brand new take on columbia titanium the ipl and a new take on the stilletto titanium hammer ipl. titanium alloys This is the first of many new and titanium white octane blueprint expanded titanium tent stakes ipl.